0

Bí Quyết Chụp Chim

Chụp ảnh chim thật sự dễ nản chí. Chúng chả bao giờ chịu đứng yên cả, dù chỉ một giây, và nếu bạn tiến tới gần thì chúng sẽ bay mất. Do đó chúng ta thường nghĩ đến việc dùng đến ống kính dài.

Tuy nhiên cũng có một số cách mà nếu áp dụng, chúng ta có thể chụp được những tấm hình chim khá đẹp. Dưới đây là 8 bí quyết mà nhiếp ảnh gia Steve Berardi  hướng dẫn khi chụp hình chim.

1. Chụp xuôi theo ánh sáng mặt trời

Chụp chim xuôi sáng có hai lý do: bạn có thể dùng tốc độ nhanh và tạo ánh sáng đều trên con chim. Tốc độ nhanh giúp bạn bắt kịp động tác luôn di động của con chim. Còn ánh sáng đều sẽ giúp tránh những vùng tối đậm làm mất đi chi tiết của lông chim.

2. Kiên nhẫn chờ chúng bay về phía mình.

Chim thường bay đi khi ta tiến tới quá gần, thay vào đó ta chờ chúng bay về phía mình. Nếu bạn kiên nhẫn chờ thì sẽ có lúc chúng bay tới đậu chỉ cách bạn chừng một thước, nếu như chúng nhận thấy bạn không đáng ngại và nếu bạn đứng khá yên.

3. Dùng xe hơi làm vật che

Có một cách rất tốt để giấu cho con chim khỏi thấy là ngồi trong xe hơi. Quay cửa kính xe xuống và máy ảnh ở tư thế sẵn sàng. Chim hiếm khi bay đi khi gặp xe hơi trừ khi xe sắp đụng chúng.

4. Nhớ bấm thật nhiều và hàng loạt (continuous shooting)

Bởi vì chim di chuyển liên tục nên ta cần bấm thật nhiều để bảo đảm sẽ chụp được tấm hình chim đang ở tư thế đẹp. Cũng nhớ set máy để chụp hàng loạt như vậy mới có thể chụp nhanh được.

5. Focus vào mắt chim.

Người xem ảnh của bạn sẽ nhìn trước tiên vào mắt chim, do đó phải chụp sao cho mắt chim thật rõ nét. Muốn vậy cần set máy hình của bạn autofocus vào điểm trung tâm.

6. Tránh những động tác đột ngột.

Chim rất bén nhậy về những chuyển động của bạn, vì vậy tránh đừng làm chúng sợ bay đi vì những động tác thình lình. Ngay cả những động tác thật chậm cũng thường làm chúng sợ mà bay đi. Do đó cách hay nhất là kiên nhẫn chờ chúng bay về phía mình.

7. Set ống kính để chụp vật ở xa.

Hầu hết trên các ống kính có một nút gạt để tìm khoảng cách gần hay xa khi autofocus. Do đó khi chụp chim, ta cần gạt nút này để autofocus cho vật ở xa. Như vậy ống kính sẽ focus nhanh hơn, vì chỉ focus chậm một giây thôi là ta mất toi một tấm hình đẹp.

8. Luôn luôn ở tư thế sẵn sàng.

Đôi khi những cơ hội tuyệt vời nhất để chụp chim lại xảy ra hoàn toàn bất ngờ, vì vậy phải luôn sẵn sàng khi đi chụp cảnh hoang dã. Ống kính tele phải gắn sẵn vào máy; khẩu độ, tốc độ, ISO… cũng đã được set cho thích hợp. Khi đó nếu có con chim bất ngờ sà xuống đậu ngay cành cây trước mặt thì bạn đã sẵn sàng bấm máy rồi.

Về Tác Giả: Steve Berardi là một nhiếp ảnh gia chuyên chụp thiên nhiên. Người ta thường gặp ông đi hiking với máy hình ở vùng đồi núi thơ mộng phía nam California.

Vũ Công Hiển phỏng dịch

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận