0

Hướng dẫn chụp ảnh thể thao dành cho người mới bắt đầu

Chụp ảnh thể thao có nhiều nhiều thách thức và đòi hỏi người chụp có kinh nghiệm, thiết bị chụp ảnh phù hợp và một chút may mắn. Không có nhiều tài liệu hướng dẫn, vì vậy bạn cần phải tập luyện, thực hành thật nhiều, đúc kết kinh nghiệm của riêng mình và học hỏi từ những người đi trước.

Dưới đây là một số hướng dẫn đơn giản có thể giúp bạn bắt đầu. 
 

hướng dẫn chụp ảnh thể thao

Một quả bóng đang bay trong một trận đấu bóng chày ở Singapore. Hình ảnh này được tạo ra bằng cách sử dụng kỹ thuật bẫy lấy nét.

 

1. Hiểu những gì bạn định chụp

Nghiên cứu luật chơi và xem qua video của môn thể thao bạn muốn chụp. Làm như vậy cho phép bạn hình dung được những hình ảnh bạn có thể chụp và giúp bạn lên kế hoạch về cách mà bạn có thể tác nghiệp.
 

hướng dẫn chụp ảnh thể thao

Bơi đồng bộ ở giải vô địch quốc gia Singapore. Hình ảnh này được chụp từ tầng ba của địa điểm phía sau khán đài của khán giả. Hiểu được đặc điểm môn thể thao này cho phép tác giả lập kế hoạch trước và chọn vị trí chụp phù hợp nhất.

 

2. Hiểu tự động lấy nét và theo dõi chủ đề

Tự động lấy nét và theo dõi chủ thể là rất quan trọng đối với nhiếp ảnh thế thao. Tự động lấy nét đảm bảo rằng đối tượng luôn sắc nét, trong khi theo dõi chủ thể đảm bảo rằng bạn đang tập trung vào chủ thể chính xác. Đối với môn thể thao, bạn nên đặt chế độ tự động lấy nét "liên tục" để đảm bảo rằng đối tượng bạn luôn nằm trong vùng nét.
 

hướng dẫn chụp ảnh thể thao

Một môn thể dục nghệ thuật tại SEA Games ở Kuala Lumpur. Khoảng cách giữa vận động viên và máy ảnh liên tục thay đổi. Chế độ tự động lấy nét "liên tục" giúp đảm bảo rằng vận động viên luôn rõ nét.


Những máy ảnh hiện đại ngày nay có các tùy chọn theo dõi chủ thể độc quyền (3D tracking, phát hiện khuôn mặt, vv..) có thể hữu ích cho thể thao. 3D tracking khá hữu ích trong việc theo dõi các đối tượng chuyển động nhanh như đua xe, vận động viên điền kinh, thể dục dụng cụ vv.., trong khi phát hiện khuôn mặt đã tỏ ra hữu ích cho các môn thể thao chiến đấu.

Nếu máy ảnh của bạn không có các chức năng trên, cũng không sao, hãy chuyển điểm lấy nét ở giữa khung hình và theo dõi đối tượng theo cách thủ công.
 

hướng dẫn chụp ảnh thể thao

Võ sĩ quyền Anh Uzbek đấm võ sĩ Jordan tại Asian Games ở Indonesia. Chức năng nhận diện khuôn mặt có thể sử dụng hiệu quả trong việc ghi lại hành động với các môn thể thao chiến đấu.

 

3. Sử dụng tốc độ màn trập phù hợp

Sử dụng tốc độ màn trập chính xác là chìa khóa để đóng băng chuyển động. Nếu bạn đặt nó quá chậm, bạn sẽ có một tấm ảnh bị nhòe. Để đóng băng chuyển động của con người, nên đặt tốc độ màn trập ít nhất 1/400 giây. Đối với các môn thể thao chuyển động nhanh hơn, ví dụ như một người rơi tự do (môn nhảy cầu), tốc độ màn trập cần đặt ít nhất 1/1600.
 

hướng dẫn chụp ảnh thể thao

Một khoảnh khắc vận động viên sắp tiếp nước tại giải vô địch quốc gia Singapore. Để đóng băng chuyển động, hình ảnh này được chụp ở tốc độ màn trập 1/1600 giây.

 

hướng dẫn chụp ảnh thể thao

Những vận động viên bơi đồng bộ Trung Quốc đang thi đấu tại Asian Games ở Indonesia. Để đóng băng các giọt nước trong các môn thể thao này, tốc độ màn trập được sử dụng là 1/2000 giây.


Ngược lại, tốc độ màn trập chậm có thể được sử dụng để minh họa chuyển động. Trong những tình huống như vậy, tốc độ màn trập thấp như 1 giây được sử dụng để thấy được những vệt sáng chuyển động, trong khi vẫn giữ lại chi tiết.
 

hướng dẫn chụp ảnh thể thao

Một vận động viên đấu kiếm người Trung Quốc tiến lên trong Thế vận hội châu Á ở Indonesia. Để minh họa chuyển động, tốc độ màn trập 1 giây được sử dụng để tạo hình ảnh này.

 

4. Đầu tư vào ống kính zoom khẩu lớn

Ngoài thực tế là khoảng cách giữa vận động viên và nhiếp ảnh gia liên tục thay đổi như đã đề cập ở trên, ánh sáng địa điểm cũng có thể rất kém. Do đó, cần có một ống kính zoom khẩu lớn cho tính linh hoạt và khả năng chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, trong khi vẫn giữ được tốc độ màn trập nhanh.
 

hướng dẫn chụp ảnh thể thao

Một vận động viên thể dục dụng cụ trong Thế vận hội châu Á ở Indonesia. Ở tình huống này ánh sáng không thực sự tốt và khoảng cách từ vận động viên tới ống kính khá xa, ống zoom khẩu lớn lựa chọn hợp lý.


Khi mới bắt đầu, bạn nên sử dụng ống kính 70-200mm f2.8. Ống kính này nhẹ, có sẵn ở tất cả các nhà sản xuất ống kính lớn và giá cũng tương đối rẻ. Khẩu độ 2.8 rất tuyệt vời cho các tình huống thiếu ánh sáng và nếu bạn cần thêm khả năng zoom xa hơn nữa, bạn chỉ có thể dùng bộ chuyển đổi tele 1,4x.
 

hướng dẫn chụp ảnh thể thao

Một tay đua Trung Quốc trong cuộc đua xe đạp lòng chảo tại Asian Games ở Indonesia. Môn thể thao này vận động viên di chuyển cực nhanh và thường được tổ chức dưới điều kiện ánh sáng trong nhà kém. Đóng băng hình ảnh trong trường hợp này sẽ không thể thực hiện nếu không có ống kính khẩu lớn.

 

5. Ghi lại các tương tác và cảm xúc

Cảm xúc chiến thắng, thất vọng, sự tương tác của những vận động viên, là những khoảnh khắc quan trọng trong thể thao, nó sẽ giúp tô điểm đầy đủ câu chuyện.

Thời điểm các vận động viên khởi động, và cả lúc những người ở lại sau khi đã giành chiến thắng. Bạn cần nắm bắt được những biểu hiện của mọi người trước, trong và sau sự kiện.
 

hướng dẫn chụp ảnh thể thao

Trợ lý nói chuyện với võ sĩ MMA đang chảy máu khi kết thúc một hiệp. Thời gian nghỉ giải lao là lúc thích hợp để bạn chụp được hình ảnh tương tác giữa các vận động viên và những người xung quanh.


Ngoài ra, bạn không chỉ tập trung chụp ảnh vận động viên. Thường thì nguồn năng lượng lớn chính là các huấn luyện viên, gia đình và người hâm mộ.
 

hướng dẫn chụp ảnh thể thao

Mẹ của vận động viên ôm linh vật được con trai cô ném lên sau khi giành Huy chương đầu tiên tại Asian Games ở Indonesia. Các yếu tố như lá cờ tung bay, bạn bè và gia đình thường được sử dụng để kể một câu chuyện.

 

6. Thực hành, thực hành và thực hành

Thực hành thật nhiều cho đến khi bạn hoàn toàn tự tin vào khả năng chụp ảnh thể thao của mình. Nhiếp ảnh là môn dựa nhiều vào kinh nghiệm bản thân người chụp, bạn cần phải tập luyện thường xuyên, nhất là đối với nhiếp ảnh thể thao. 
 

hướng dẫn chụp ảnh thể thao

Một vận động viên bóng chuyền bãi biển đang chặn bóng tại Singapore Sports Hub.


Hãy liên hệ với các hội, nhóm nhiếp ảnh để có thể tham gia chụp các sự kiện thể thao lớn hơn, ở đó có nhiều nhiếp ảnh gia khác để bạn học hỏi kinh nghiệm. Không nên đặt kỳ vọng quá cao vào lần chụp đầu tiên, và hãy kiên nhẫn.

Nguồn: Camerabox

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận