0

Kỹ thuật chụp ảnh với cầu vồng nhân tạo

Cầu vồng là một hiện tượng thú vị trong tự nhiên tuy nhiên chúng lại không xuất hiện theo chủ đích nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Trong bài viết này, Bình Minh Digital xin giới thiệu đến kỹ thuật chụp những bức ảnh đẹp cùng với cầu vồng nhân tạo.

Kỹ thuật chụp ảnh với cầu vồng nhân tạo
Cầu vồng là hiện tượng quang học thiên nhiên mà hầu như ai trong chúng ta đều từng được chiêm ngưỡng. Cầu vồng bản chất là sự tán sắc ánh sáng Mặt trời khi khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước mưa. Cầu vồng thực ra có rất nhiều màu sắc, trong đó có 7 màu nổi bật là đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím.

1.Chuẩn bị dụng cụ:

Với một số dụng cụ đơn giản trong một ngày trời nắng là bạn có thể tạo ra một chiếc cầu vồng ở vị trí mà mình mong muốn như một chiếc máy ảnh, một vòi nước có khả năng điều chỉnh lượng nước, một chân máy ảnh chắc chắn, một giá đở vững để cố định và điều chỉnh hướng phun nước.

Kỹ thuật chụp ảnh với cầu vồng nhân tạo
2.Tiến hành:

   -Đặt vị trí ống phun nước

Bạn có thể lựa chọn khung hình sao cho phù hợp với ý đồ của mình. Nên nhớ, bạn chỉ có thể nhìn thấy cầu vồng trong điều kiện có ánh sáng mặt trời trực tiếp.
Tiếp theo bạn điều chỉnh vòi phun nước sao cho nước bắn ra ở dạng sương mù là tốt nhất. Để thuận tiện hãy cố định ống nước vào giá đỡ để có thể dễ dàng di chuyển, xoay và điều chỉnh.

   -Tìm cầu vồng

Bạn chỉ có thể nhìn thấy cầu vồng khi mặt trời luôn đứng sau lưng bạn, với các trung tâm của vòng cung đối diện trực tiếp là nguồn gốc của ánh sáng. Vì vậy hãy đứng quay lưng lại với ánh nắng mặt trời, bật vòi nước và điều chỉnh góc ống nước cho đến khi bạn nhìn thấy một cầu vồng xuất hiện trong nước. Cầu vồng sẽ dễ dàng xuất hiện hơn nếu phía trước bạn là nền tối vì vậy hãy chọn vị trí mà phía trước bạn và vòi nước là một nền có màu tối như gần một cái cây hoặc bức tường.

Kỹ thuật chụp ảnh với cầu vồng nhân tạo
   -Thiết lập thông số máy ảnh

Khi cầu vồng đã xuất hiện, hãy thiết lập các thông số máy ảnh để thực hiện bức hình của mình. Bạn nên chon chế độ ưu tiên khẩu độ Aperture Priority (Ưu tiên khẩu độ) và sử dụng khẩu độ F4. Để ISO là 400 trong ánh sáng mặt trời trực tiếp, điều này có nghĩa là tốc độ màn trập đủ nhanh để đóng băng các chuyển động của nước (1/2000 giây). Sử dụng chế độ lấy nét thủ công (lấy nét bằng tay) sau đó tập trung vào những giọt nước và bắt đầu chụp.

Ngoài ra, để chụp với một nền tối phía trước như vậy bạn cần sử dụng nút đền bù phơi sáng của máy ảnh DSLR (DSLRs Exposure Compensation).

   -Tăng màu sắc

Bạn có thể sử dụng các phần mêm chỉnh sửa ảnh để tăng độ tương phản và độ bão hòa. Sử dụng Panel HSL trong Camera Raw (hoặc lệnh Hue /Saturation trong Photoshop) để nhắm mục tiêu bão hòa của các dãy màu khác nhau. Bạn có thể tăng bất kỳ màu sắc nào nếu thấy cần thiết, chẳng hạn như xanh dương và cam trong cầu vồng.

Nguồn: ST
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận