0

Mẹo hay giúp chụp ảnh động vật hoang dã đẹp

Khung cảnh thiên nhiên, thế giới động vật luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người đặc biệt là các nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh ngoại cảnh thiên nhiên. Thực tế thấy rằng chụp ảnh động vật hoang dã rất khó vì con người rất khó nắm bắt được cuộc sống của chúng. Do đó, để có được những khoảnh khắc chụp ảnh động vật hoang dã đẹp bạn cần có những kỹ năng cơ bản về kỹ thuật chụp. Bài viết này sẽ giúp bạn có được những kiến thức cơ bản về để chụp ảnh động vật hoang dã đẹp. 

Khảo sát, tìm hiểu thực địa trước khi chụp 

Việc khảo sát thực địa trước khi đi chụp ảnh động vật hoang dã thực sự rất quan trọng và cần thiết. Ống kính tele với tiêu cự dài ít nhất 300mm để chụp ảnh cho động vật hoang dã thì công việc khảo sát trước thực địa sẽ giúp bạn biết canh góc máy nào phù hợp nhất. Biết trước được môi trường, hành vi của động vật mà bạn cần chụp sẽ là cơ hội lớn để bạn có được một bộ ảnh thật đẹp, thật nghệ thuật.

Gợi ý là bạn có thể tìm kiếm về loài động vật, khung cảnh, môi trường, vị trí, thời gian chụp ảnh phù hợp nhất để dễ dàng tiếp cận gần động vật mà bạn muốn chụp nhất.

Chụp ảnh động vật hoang dã đẹp (Ảnh: Internet) 

Lưu ý rằng bạn nên mặc quần áo ngụy trang có màu tương đồng với lá cây hoặc gỗ để có thể ẩn mình trước những loài động vật hoang dã. Thêm nữa là không nên sử dụng các loại nước hoa, hay mùi thơm gây kích thích khứu giác của động vật bởi động vật có khứu giác hoạt động rất mạnh mẽ, rất dễ dàng phát hiện ra bạn. Ngoài ra, về thời gian chụp ảnh bạn cũng nên căn thời gian vào buổi sáng sớm bình minh hoặc chiều hoàng hôn. Như vậy vừa có nắng nhẹ đẹp vừa là khoảng thời gian động vật ít vận động hơn. 

Ánh sáng phù hợp

Trong chụp ảnh thì ánh sáng là điều kiện không thể thiếu được, chúng như là linh hồn của bức ảnh vậy. Thường thì các nhiếp ảnh gia sẽ chọn chụp ảnh ngoại cảnh vào buổi sáng bình minh hoặc là lúc hoàng hôn. Lý do lựa chọn khoảng thời gian này cũng khá đơn giản vì khoảng thời đó có tông màu ấm áp của ánh nắng mặt trời sót lại, có độ khuếch tán ánh sáng mềm mại và có độ cao lý tưởng của mặt trời đến chủ thể.

Ngược lại thì bạn không nên chụp ảnh vào khoảng thời gian nắng gắt như buổi trưa. Bởi vì khi đó ánh sáng mặt trời là ánh sáng gắt, mặt trời đổ bóng rất mạnh và còn tạo ra những vùng tối lên đối tượng chụp của bạn khiến chúng hiển thị mất chi tiết kém nổi bật hơn.

Bởi vậy, lời khuyên thật sự là bạn nên chụp ảnh động vật hoang dã vào buổi sáng sớm hoặc vào buổi chiều tà. Tuy nhiên cũng cần cân nhắc cân bằng trắng để có đủ ánh sáng cho bức ảnh và màu sắc hiển thị thật đẹp, thật trung thực. 

Lấy nét liên tục khi chụp ảnh động vật hoang dã 

Lấy nét liên tục là một kỹ thuật khá đơn giản, dù là vậy nhưng chúng giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chụp ảnh nói chung và chụp ảnh động vật hoang dã nói riêng. Khi chụp động vật hoang dã thì thường đối tượng chụp luôn sẽ di chuyển khá nhiều. Do đó mà việt thiết lập máy ảnh ở chế độ AF sẽ giúp cho đối tượng chụp của bạn sẽ có được độ nét chính xác dù đang chuyển động đi nữa. 

Lấy nét liên tục khi chụp ảnh động vật hoang dã (Ảnh: Internet) 

Lựa chọn thời tiết đẹp

Một điểm mà các nhiếp ảnh gia cũng cần lưu ý khi đi chụp ảnh động vật hoang dã là tập tính, thói quen của chúng để chọn khoảng thời gian chụp thích hợp nhất. Bởi mỗi loài động vật sẽ có những tập tính khác nhau nên các nhiếp ảnh gia cần lựa chọn thời gian cũng như không gian phù hợp cho mỗi loài động vật để có được bức ảnh đẹp. Chẳng hạn các loài động vật hươu, nai sẽ hoạt động rất nhiều vào sáng sớm, tối muộn, nên chúng sẽ phù hợp chụp vào những ngày u ám hơn. Còn với những chú chim trong rừng thì bạn nên chụp vào những ngày trời quang, mát mẻ, có chút nắng vàng sẽ tạo điểm nhấn cho bức ảnh.

Một lưu ý khác đó là không chụp ảnh động vật vào những ngày trời mưa, bởi như vậy bạn sẽ khó di chuyển, khó sáng tạo trong chính bức ảnh của mình. Bên cạnh đó, nếu bạn chụp vào những ngày ẩm ướt thì cũng sẽ có những tấm ảnh thú vị, mang nét đẹp riêng nếu bạn thật sự sáng tạo. Tuy nhiên nếu chụp vào những ngày này bạn cần trang bị thật cẩn thận đồ bảo hộ cho bản thân bạn và những thiết bị của bạn nhé, đồng thời cũng nên mang theo pin dự phòng để nạp pin khi cần nhé. 

Kỹ thuật panning

Chắc nhiều bạn vẫn còn chưa rõ về kỹ thuật panning, đây là một kỹ thuật mà bạn di chuyển máy ảnh lia theo 1 con vật đang di chuyển. Và đây cũng là kỹ thuật chụp ảnh động vật hoang dã thường được các nhiếp ảnh gia áp dụng. Chủ thể của bức ảnh nằm nhiều hoặc ít hơn ở cùng 1 vị trí trong khung ảnh, do đó chúng xuất hiện sắc nét trong bức ảnh, còn nền chuyển động được ghi lại dưới dạng mờ hay là tốc độ màn trập chậm. 

Kỹ thuật panning trong chụp ảnh động vật hoang dã (Ảnh: Internet) 

Bạn nên sử dụng chân máy có đầu ballhead để giúp hình ảnh được mịn và sắc nét nhất có thể. Còn nếu bạn chụp tay, một ống kính có hệ thống ổn định hình ảnh sẽ giúp bạn có được bức ảnh không bị quá mờ.  

Sử dụng monopod

Thông thường các nhiếp ảnh gia sẽ có tripod chụp ảnh, nhưng đó là trong môi trường ổn định. Còn nếu như bạn hay di chuyển và chụp những vật thể chuyển động như động vật hoang dã thì bạn nên sắm cho mình một chiếc monopod. Nhất là với những bạn sở hữu những chiếc ống kính lớn vì chân máy lớn mới có đủ khả năng chống rung, giữ được ổn định cho bức ảnh của bạn.

Dù là tripod có khả năng chống rung tốt hơn monopod nhưng động cơ của chúng thì nhẹ và kém ổn định hơn và không có động cơ. Với thể loại nhiếp ảnh chụp thiên nhiên, phong cảnh, động vật hoang dã thì bạn cần sử dụng cơ động nhiều hơn. Đó có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho những nơi có nhiều cây cối, ít không gian để chân máy ảnh

Tốc độ màn trập an toàn khi cầm máy ảnh bằng tay

Đối với việc cầm máy khi chụp ảnh, không có chân máy thì thường ảnh sẽ không được nét, vì vậy bạn không nên để màn trập chậm hơn so với chiều dài tiêu cự tương đương của ống kính đang được sử dụng. Nếu không thì ảnh của bạn có khả năng bị mờ là rất cao. 

Chụp ảnh động vật hoang dã đúng cách (Ảnh: Internet) 

Sử dụng zoom 

Sử dụng zoom trên ống kính hoặc ở ngay trên máy ảnh của bạn cũng là một kỹ thuật cần thiết khi chụp ảnh động vật hoang dã. Bởi vì khi sử dụng kỹ thuật này rồi thì bạn có thể chụp ảnh của động vật mà không cần tới gần chúng. Hiện nay có 2 hệ số zoom đó là zoom quang học và zoom kỹ thuật số. Với zoom quang học thì chúng có nhiệm vụ là kéo hình ảnh lại gần. Còn zoom kỹ thuật số là để phóng đại hình ảnh to hơn trên ống kính.  

Kiên nhẫn khi chụp ảnh động vật hoang dã

Kiên nhẫn là một đức tính cần có khi chụp ảnh động vật. Bởi động vật hoang dã ưa di chuyển, ưa đi lại nên việc chờ đến khoảnh khắc chụp được bức hình của chúng thật sự rất lâu. Hơn nữa động vật là loài rất nhạy cảm, chúng ghét sự phá đám, chụp ảnh được chúng không phải đơn giản. 

Cầm máy ảnh chắc tay 

Với những động vật hay di chuyển thì việc cầm máy ảnh bằng tay sẽ tiện lợi cho việc bạn bắt kịp được các khoảnh khắc đẹp của chúng. Những lúc như thế bạn cũng không thể sử dụng chân máy ảnh được bởi sự không tiện lợi của chúng. Do vậy mà khi chụp bạn cần phải cầm chắc chắn chiếc máy ảnh, điều chỉnh thông số đúng để có được những bức ảnh đẹp nhé.

-ST

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận