0

Silhouette và những lời khuyên khi chụp ảnh ngược sáng Silhouette Photography

Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng Silhouette có lẽ không còn xa lạ với các photographer hiện nay. Tuy nhiên để có một bức ảnh chất lượng thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua những tips thú vị trong bài viết dưới đây.

Silhouette là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng thì chúng ta nên hiểu rõ Silhouette thực chất là gì. Theo từ điển thì Silhouette có nghĩa là một bóng đen hoặc một hình bóng trên nền sáng. Thuật ngữ này đã trở nên quen thuộc với phần lớn các nhiếp ảnh gia, họ thường ứng dụng kỹ thuật chụp này trong những bức ảnh chụp ngược sáng, trong đó chủ thể được chụp sẽ có màu tối như xám hoặc đen,.. và nền ảnh thì sẽ sáng hơn chủ thể.

Silhouette là gì?

Silhouette là gì?

Nguyên tắc chụp ảnh Silhouette

Sắp đặt đối tượng chụp

Đây là điểm đầu tiên và cơ bản mà bạn cần ghi nhớ khi thực hiện kỹ thuật chụp ngược sáng Silhouette. Để đảm bảo chụp được một bức ảnh bóng đen đạt yêu cầu là khi chỉ có một nguồn sáng duy nhất của ánh sáng tương phản với vị trí đặt đối tượng, đồng thời nguồn sáng nên được bao phủ bởi đối tượng chụp để duy trì tỷ lệ phơi sáng. Lời khuyên là nên lựa chọn đối tượng có sự phân biệt rõ ràng, sắc nét và in đậm tương phản với ánh sáng; không nên lựa chọn những đối tượng nhỏ và ít chi tiết. 

Nguyên tắc chụp ảnh Silhouette

Sắp đặt đối tượng chụp

Nếu đối tượng chụp là người, bạn nên phân biệt các đặc điểm trên khuôn mặt như mũi, mắt, môi, tay ra khỏi phông nền chứ không chỉ tập trung vào phác thảo hình dáng. Điều này sẽ góp phần quan trọng giúp bức ảnh của bạn trông có hồn và thú vị hơn rất nhiều. Ngoài ra bạn cũng có thể thử tách các yếu tố của đối tượng thay vì chỉ liên kết và thống nhất chúng thành một khối; như vậy có thể tăng khả năng truyền đạt cảm hứng cho bức ảnh của bạn.

Ánh sáng trong chụp Silhouette

Nếu như bạn dùng máy ảnh du lịch thì việc tắt đèn flash máy ảnh là bắt buộc khi chụp Silhouette. Bạn có thể thử điều chỉnh ánh sáng của phông nền thay vì chỉ quan tâm đến ánh sáng của đối tượng chụp. Hãy dành thời gian căn chỉnh để đối tượng được làm tối mà không ảnh hưởng đến phông nền toàn ảnh. Hãy chắc chắn rằng phông nền của bạn sáng hơn đối tượng bởi nếu có quá nhiều ánh sáng thì ánh sáng sẽ rọi vào đối tượng và đối tượng có thể bị nhìn thấy. Ngược lại, nếu không đủ ánh sáng cần thiết thì phông nền của bạn sẽ biến thành màu xám và làm hỏng bức ảnh bóng ngay lập tức.

Nguyên tắc chụp ảnh Silhouette

Ánh sáng khi chụp Silhouette

Ngoài kỹ thuật chụp bóng đen tổng thể sắc nét, bạn có thể nghiên cứu đến việc chụp ảnh bóng đen một phần. Để làm được điều này thì bạn chỉ cần thêm một chi tiết nhỏ ánh sáng vào trọng tâm của đối tượng. Nhờ vậy bức ảnh của bạn trông sẽ sống động và chân thực hơn rất nhiều. 

Khóa phơi sáng

Nguyên tắc tiếp theo mà bạn cần lưu ý sau khi đã sắp đặt đối tượng ở vị trí chính xác và điều chỉnh ánh sáng phù hợp đó là sắp xếp bố cục khung hình và khóa phơi sáng vào hậu cảnh thay vì chủ đề. Để thực hiện thao tác khóa phơi sáng đúng cách nhất thì bạn ấn nửa cò bấm máy để đo sáng phần sáng của hình ảnh. Đây chính là một cách hiệu quả để máy ảnh của bạn “nghĩ” rằng phần sáng của ảnh là phần trung tính. Như vậy mới đảm bảo các đối tượng thuộc vùng tối hơn trở thành bóng đen hoàn toàn.

Nguyên tắc chụp ảnh Silhouette

Khóa phơi sáng

Điều quan trọng để thực hiện khóa phơi sáng chính là đảm bảo đo sáng vùng không phải nguồn sáng mạnh từ mặt trời hay bất cứ nguồn sáng mạnh nào khác để chớp lấy thời gian chụp thích hợp nhất. Làm vậy thì chủ thể sẽ thiếu sáng và thậm chí có thể hoàn toàn trở thành màu đen. Nếu như bạn sử dụng máy ảnh kỹ thuật số có chế độ đo sáng điểm và đo trọng tâm thì hãy chuyển đổi chế độ đo sáng ở điểm trung tâm của khung hình thay vì đo sáng nhiều điểm khác nhau. Như vậy bạn đã có thể điều chỉnh máy ảnh lựa chọn yếu tố cơ bản để phơi sáng bóng đen hoàn toàn. 

Lấy nét vào chủ đề

Nguyên tắc cuối cùng khi chụp Silhouette là lấy nét vào chủ đề thay vì hậu cảnh. Tuân thủ nguyên tắc này sẽ giúp chủ đề được sắc nét hơn mà không bị nhòe hay mờ, đồng thời luật phối cảnh của bóng đen cũng được áp dụng tốt hơn. Thay vì đứng xa để bắt cảnh thì hãy tiến gần lại chủ thể và đặt được nguồn sáng mạnh nhất phía sau dễ dàng cũng như thay đổi góc chụp khi cần thiết. Trong trường hợp cả bạn và chủ thể đều không thể di chuyển được thì hãy zoom vào hình ảnh để hoàn thiện bức ảnh của mình nhé.

Nguyên tắc chụp ảnh Silhouette

Lấy nét vào chủ thể

Như vậy, với những chia sẻ hữu ích từ bài viết, hy vọng bạn đọc có thể ứng dụng được những nguyên tắc phía trên vào quá trình chụp ảnh Silhouette của mình một cách hiệu quả nhất. 

Nguồn: FPT Arena

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận