0

5 ống kính Sony tốt nhất để chụp ảnh chân dung

Học cách chụp một bức ảnh chân dung đẹp là một trong những điều đầu tiên mà các nhiếp ảnh gia nên làm. Thật vô cùng bổ ích khi có thể ghi lại bản chất, cá tính và sự độc đáo của một người trong một bức ảnh. Có một vài yếu tố ảnh hưởng đến cách chụp chân dung, chẳng hạn như điều kiện ánh sáng, máy ảnh của bạn và ống kính bạn sử dụng. Các ống kính phù hợp để chụp chân dung sẽ cải thiện toàn bộ diện mạo của ảnh chụp của bạn. Hôm nay, chúng ta cùng xem xét 5 ống kính Sony tốt nhất để chụp ảnh chân dung nhé!

1. Sony FE 85mm F1.8

Tại sao nó tuyệt vời:

 • Ống kính một tiêu cự 85mm full-frame với khẩu độ F1.8
 • Độ sắc nét hình ảnh vượt trội và hiệu ứng bokeh mềm mại
 • Tự động lấy nét nhanh và gần như không ồn.

Sony FE 85mm F1.8 là một ống kính cực kỳ phổ biến vì độ dài tiêu cự lý tưởng phù hợp để chụp chân dung nếu bạn đang sử dụng máy ảnh full-frame.

Nhờ khẩu độ tối đa rộng F1.8, ống kính EF 85mm có khả năng tạo ra hiệu ứng bokeh mềm mại tuyệt vời hay còn gọi là hiệu ứng nhòe hậu cảnh, để thực sự nhấn mạnh chủ thể trong bức ảnh của bạn. 

Về mặt quang học, ống kính này hoạt động thực sự tốt trong mọi lĩnh vực; nó luôn tốt trong suốt phạm vi khẩu độ và kiểm soát quang sai màu rất tốt. 

Mô-tơ lấy nét tự động trên ống kính Sony này là mô-tơ AF tuyến tính kép mang lại hiệu suất lấy nét tự động rất đẹp và yên tĩnh theo cảm nhận thế giới thực. Một bộ chuyển đổi lấy nét AF/MF tích hợp cho phép bạn thay đổi chế độ lấy nét theo cách thủ công để tinh chỉnh tiêu điểm bằng tay một cách chính xác. Nhìn chung, đây là một trong những ống kính Sony tốt nhất hiện có để chụp ảnh chân dung.

2. Sony FE 70-200mm F2.8 GM OSS

Tại sao nó tuyệt vời:

 • Dải tiêu cự dài với khẩu độ tối đa không đổi F2.8
 • Kết cấu chắc chắn và bền
 • Độ sắc nét hình ảnh tuyệt vời trên toàn dải tiêu cự.

Đây là ống kính ảnh tele tầm trung với dải tiêu cự 70 đến 200mm. Nó bao gồm toàn bộ dải độ dài tiêu cự mà bạn cần để chụp chân dung. Một điều tốt về ống kính này là nó có khẩu độ F2.8. Điều đó có nghĩa là hình ảnh của bạn, từ cùng một lần chụp, sẽ có hiệu ứng bokeh tương tự và không bị giật hình ảnh do thay đổi khẩu độ tối đa. Mức tối thiểu mà ống kính này có thể giảm xuống là F22.

Cấu tạo bên trong của Sony FE 70-200mm F2.8 GM OSS bao gồm 1 thấu kính XA và 2 thấu kính phi cầu. Những thứ này chăm sóc quang sai và biến dạng. Thêm vào đó, có 4 phần tử ED và 2 phần tử Super ED. Trên hết, ống kính có lớp phủ NANO AR. Lớp phủ này làm giảm phản xạ, bóng mờ và lóa có khả năng làm giảm độ tương phản và độ bão hòa màu. Lớp phủ flo cũng đã được cung cấp để đảm bảo thành phần phía trước của ống kính chống nhòe và chống bụi.

F2.8 không phải là nhanh nhất, nhưng nó tạo ra khả năng tách chủ thể tuyệt vời khỏi hậu cảnh. Đây là loại hiệu ứng mà bạn cần để chụp ảnh chân dung. Ống kính này có OSS, là phiên bản ổn định hình ảnh của Sony. Tự động lấy nét được hỗ trợ bởi cơ chế mô tơ siêu âm vòng và tuyến tính kép tiên tiến. Hệ thống này rất yên tĩnh và cực kỳ chính xác khi hoạt động. 

3. Sony FE 50mm F1.8

Tại sao nó tuyệt vời:

 • Ống kính rẻ tiền nhưng chất lượng cao
 • Khẩu độ tối đa F1.8 nhanh
 • Quang sai màu thấp và lóa ống kính.

Ống kính 50mm được các nhiếp ảnh gia ở khắp mọi nơi yêu thích. Chúng thường rẻ, nhẹ và mang lại kết quả tuyệt vời trong nhiều trường hợp khác nhau. Chúng có trường nhìn rộng hơn một chút so với 85mm và chụp ở phạm vi tương đương với mắt người. 

Khẩu độ tối đa F1.8 của Sony FE 50mm F1.8 cho phép chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu và kiểm soát tốt độ sâu trường ảnh và hiệu ứng bokeh. Các chủ thể cực kỳ sắc nét trong hình ảnh, trong khi độ mềm của hậu cảnh có thể được kiểm soát dễ dàng. Cả lấy nét bằng tay và tự động đều hoạt động tốt và dễ sử dụng, đồng thời thiết kế đơn giản và nhẹ.

4. Sony FE 24-70mm F2.8 GM

Tại sao nó tuyệt vời:

 • Phạm vi góc rộng đến tele ngắn với khẩu độ F2.8 không đổi
 • Ống kính được sản xuất tinh xảo
 • Độ sắc nét tuyệt vời.

Sony FE 24-70mm F2.8 GM là một ống kính đa năng khác mà các nhiếp ảnh gia chân dung sẽ yêu thích. Phạm vi 24-70mm của nó bao gồm các phạm vi từ góc rộng đến tele ngắn, mang lại sự linh hoạt đáng kinh ngạc. Hơn nữa, nó hoạt động xuất sắc trong phạm vi này. 

Khẩu độ F2.8 không đổi mang lại hiệu suất ánh sáng yếu tốt, cũng như độ sắc nét của hình ảnh và hiệu ứng bokeh tuyệt đẹp. 

Sony FE 24-70mm F2.8 GM là một ống kính được cấu tạo cực kỳ tốt, và mặc dù nó nặng nhưng bạn sẽ có thể sử dụng nó trong mọi tình huống, cũng như chụp được một số bức chân dung tuyệt đẹp.

5. Sony FE 35mm F1.4 ZA

Tại sao nó tuyệt vời:

 • Khẩu độ tối đa F1.4
 • Lớp phủ chống phản xạ Zeiss T giúp giảm hiện tượng lóa sáng và bóng mờ tuyệt vời.
 • Động cơ lấy nét tự động SSM để lấy nét tự động nhanh chóng và yên tĩnh.

Ống kính 35mm lý tưởng cho nhiều loại nhiếp ảnh và đặc biệt xuất sắc khi chụp chân dung. Khẩu độ F1.4 của ống kính Sony Zeiss này có nghĩa là bạn có thể tạo ra một hậu cảnh mềm mại đẹp mắt để tạo khung cho chủ thể của mình và cũng cho phép bạn chụp được những bức ảnh tuyệt vời bất kể ánh sáng. 

Độ sắc nét của hình ảnh mà Sony FE 35mm F1.4 ZA chụp được là tuyệt vời và sẽ đạt tiêu chuẩn ngay cả với những người tinh mắt nhất. Có rất nhiều tính năng để thích về ống kính này; nó có thiết kế quang học tiên tiến bao gồm các thấu kính phi cầu và thấu kính hình cầu tiên tiến giúp tăng độ phân giải tuyệt vời. Nó cũng có lớp phủ Zeiss T giúp giảm hiện tượng lóa và bóng mờ. Nhìn chung, đây là một ống kính tuyệt vời khác trong phạm vi ống kính Sony tốt nhất để chụp ảnh chân dung.