0

11 bí quyết tạo ảnh đẹp mà mọi nhiếp ảnh gia đều cần biết

Nhiếp ảnh là một lĩnh vực nghệ thuật thú vị. Nó cần tuân theo quy chuẩn mà cũng cần phá vỡ quy chuẩn. Dưới đây là những bí quyết được tổng hợp để tạo ảnh đẹp mà người đam mê bộ môn nghệ thuật này nên biết đến.
 

1. Kết nối với đối tượng để tăng tính chân thực

Sự kết nối cũng quan trọng trong nhiếp ảnh như trong các mối quan hệ.

Bạn không cần phải là một nhiếp ảnh gia chân dung mới có thể tận dụng phương pháp này. Bởi kết nối không có nghĩa là giao tiếp. Bạn chỉ cần tìm hiểu và hòa hợp với những gì mà bạn đang và sẽ chụp.

11 bí quyết tạo ảnh đẹp mà mọi nhiếp ảnh gia đều cần biết

Mô tả vẻ đẹp của một hang động 

Ví dụ: nếu bạn định chụp ảnh một thành phố cụ thể, hãy tìm hiểu về lịch sử của nó. Nghiên cứu của bạn có thể cung cấp cho bạn những ý tưởng mới và củng cố mối quan hệ bạn có với vị trí đó.

Điều này sẽ được thể hiện rõ trong các bức ảnh của bạn.

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia chân dung , hãy ưu tiên trao đổi thông tin trước và trong khi chụp ảnh với người mẫu của bạn. Họ càng cảm thấy thoải mái với người chụp, thì việc biểu cảm và tạo dáng sẽ càng tự nhiên.

2. Dùng nền đơn giản để tạo ra bố cục độc đáo

Chụp ảnh đẹp không phải lúc nào cũng phải có những thứ phức tạp hay những địa điểm xa hoa. Bạn không cần phải đi xa để tìm đối tượng bắt mắt cho bức ảnh tiếp theo của mình.

Các tác phẩm độc đáo thường có nền đơn giản. Tất cả sự chú ý đều đổ dồn vào chủ thể, từ đó chủ đề được nổi bật. Điều này góp phần làm giảm những thứ rối mắt, ảnh hưởng đến toàn cục của bức ảnh.

3. Tìm ánh sáng tốt để tạo ảnh đẹp

May mắn thay cho các nhiếp ảnh gia, ánh sáng luôn thay đổi trong suốt cả ngày. Vì vậy, bạn có thể thử nghiệm nhiều loại ánh sáng khác nhau để tìm loại ánh sáng tốt nhất cho phong cách của mình.

11 bí quyết tạo ảnh đẹp mà mọi nhiếp ảnh gia đều cần biết

Ánh sáng giúp bức ảnh trở nên ấm áp hơn

Nói chung, ánh sáng trong khoảng giờ vàng được coi là một trong những điều kiện tốt nhất cho tất cả các loại thể loại. Bạn có thể sử dụng nó để tạo ra cảm giác ấm áp và yên bình trong ảnh của mình.

Như bạn có thể thấy trong bức ảnh trên, điều này thực sự hữu ích trong chụp ảnh phong cảnh. 

Thông thường, người chụp ảnh chuyên nghiệp sẽ tránh ánh sáng giữa trưa. Trừ khi họ muốn làm nổi bật các kết cấu trong chủ thể của mình. Nếu không nguồn sáng này sẽ khiến ảnh đổ bóng khá khó chịu.

4. Sử dụng vibrance thay cho độ bão hòa để bức ảnh nổi bật

Hãy chú ý cẩn thận đến các bộ lọc trong máy ảnh và thói quen chỉnh sửa của bạn.

Thông thường, đặc biệt là trong chụp ảnh phong cảnh, mọi người thường có thói quen tăng độ bão hòa mọi thứ. Mặc dù điều này tạo ra một hình ảnh đầy màu sắc, nhưng nó cũng có thể phá hỏng kết cấu của bức ảnh.

11 bí quyết tạo ảnh đẹp mà mọi nhiếp ảnh gia đều cần biết

Ảnh sử dụng công cụ vibrance

Quá bão hòa cũng có thể làm cho ảnh của bạn nhìn như bị nhiễu. Nó có thể làm hỏng một số màu nhất định. Thậm chí biến một bức ảnh đẹp thành một mớ hỗn độn gây mất tập trung.

Nếu bạn muốn cải thiện màu sắc trong ảnh để tránh sự buồn tẻ nhưng không muốn quá lố, thông số vibrance trong công cụ chỉnh sửa sẽ là sự lựa chọn hợp lí dành cho bạn.

5. Dành thời gian chiêm nghiệm cho bản thân

Ngay cả khi bạn đã biết vô số các thủ thuật chụp ảnh, bạn vẫn cần phải đào sâu hơn và thấu hiểu dụng ý của chính mình.

Điều này tương tự như việc biết một công thức nấu ăn rõ đến mức thuộc lòng. Nếu bạn không thêm một vài loại gia vị chỉ vì chúng có vẻ không quan trọng, bữa ăn của bạn sẽ không ngon.

Tại sao bạn thích một thể loại nhiếp ảnh cụ thể ? Bạn sẽ làm gì nếu một ý tưởng tuyệt vời không thành công trong buổi chụp ảnh đầu tiên của bạn? Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?

Những suy nghĩ và kế hoạch này sẽ giúp bạn chuẩn bị chu đáo hơn cho buổi chụp ảnh. Giúp loại bỏ nỗi sợ thất bại và thậm chí có thể cung cấp cho bạn một loạt ý tưởng thú vị.

Đây đều là những “nguyên liệu” rất quan trọng trong công thức chụp ảnh đẹp.

6. Tách chủ thể khỏi nền để tạo sự hài hòa

Quá nhiều chi tiết có thể trộn lẫn vào nhau sẽ khiến bức ảnh trở nên rối rắm, phân tán hướng nhìn.

11 bí quyết tạo ảnh đẹp mà mọi nhiếp ảnh gia đều cần biết

Tách biệt chủ thể khỏi nền để tăng sự nổi bật

Để tránh điều này, khi chụp ảnh với ống kính bạn hãy sử dụng khẩu độ lớn để tách đối tượng ra khỏi nền của nó. Hay còn được gọi là lens ảnh, làm mờ phần nền ảnh. Khẩu độ bạn sử dụng tùy thuộc vào phong cách và câu chuyện của bạn. 

Số f càng nhỏ, nền của bạn sẽ càng mờ.

7. Sử dụng bố cục đường dẫn

Bố cục đường dẫn thường được đề cập trong các nguyên tắc của nhiếp ảnh bởi nó chiếm vị trí rất quan trọng. Nếu không có chúng, đối tượng của bạn sẽ như lạc vào một thế giới đầy những đường nét ngẫu nhiên, không chủ đích.

11 bí quyết tạo ảnh đẹp mà mọi nhiếp ảnh gia đều cần biết

Bố cục đường dẫn 

Để ý những đường dẫn đến chủ đề của bạn. Trong bức ảnh trên, Cầu Cổng Vàng nổi bật bởi tất cả các đường dẫn đến trung tâm của bức ảnh. Các vách đá dựng đứng cũng dẫn đến nó.

Điều này giúp bạn dễ hiểu hơn những gì nhiếp ảnh gia đang muốn nói.

8. Sử dụng những điều đơn giản làm nổi bật chủ đề

Để tạo ảnh đẹp không thể không nhắc đến chủ nghĩa tối giản. Bạn có thể sử dụng các đối tượng đơn giản trong ảnh của mình. Những điều đó có thể là cây cảnh, bàn tay, ly tách, v.v.

Nếu bạn có một khái niệm cụ thể trong đầu, hãy cố gắng đưa những đồ vật hàng ngày này vào ảnh của bạn.

Điều này sẽ giúp bạn trở thành một nhiếp ảnh gia đa dạng hơn, là một người có thể chụp những bức ảnh đẹp ở mọi nơi mình đến.

9. Chọn góc mới lạ để nâng cao kĩ thuật phối cảnh

Hãy tránh việc lúc nào cũng chỉ đứng trước đối tượng để chụp một góc như vậy. Thử nghiệm với việc chụp từ các góc rất thấp hoặc rất cao, những góc xuyên thấu qua một tấm vải hoặc một khe cửa, v.v.

11 bí quyết tạo ảnh đẹp mà mọi nhiếp ảnh gia đều cần biết

Chọn các góc độc đáo để thể hiện nội dung bức ảnh

Sự phối cảnh sẽ cải thiện phong cách của bạn và giúp bạn làm cho mọi thứ trở nên nổi bật hơn. Nếu bạn biết cách làm việc với các góc độ, bạn sẽ có thể chụp được những bức ảnh thú vị hơn bao giờ hết. Ngay cả những thứ đã được chụp rất nhiều lần, bạn vẫn có thể tìm được một góc độ mới hơn của nó để khai thác.

Tòa lâu đài ở trên, có lẽ đã được chụp ảnh hàng triệu lần, nổi bật lên rất nhiều vì góc chụp khác thường và những đám mây.

10. Thử sức với nhiều thể loại nhiếp ảnh khác

Dù bạn yêu thích công việc mình làm đến đâu, bạn cũng cần học hỏi từ những nhiếp ảnh gia khác và phong cách của họ. Điều này rất quan trọng nếu bạn là người mới bắt đầu.

Nghiên cứu các thể loại nhiếp ảnh khác nhau và thử nghiệm với chúng. Bạn sẽ thu được nhiều kiến ​​thức và thủ thuật chụp ảnh đáng giá mà nếu ù lì thì sẽ không bao giờ đạt được.

Khi bạn có kiến ​​thức sâu hơn về thế giới nhiếp ảnh nói chung, bạn sẽ có thể sử dụng các thủ thuật mới học được để chụp những bức ảnh có ý nghĩa của riêng mình.

11. Không ngại mắc lỗi

Ngay cả những nhiếp ảnh gia nổi tiếng nhất trên thế giới cũng mắc sai lầm. Một khi bạn cảm thấy thoải mái với những sai lầm của mình, bạn sẽ có thể tìm thấy vẻ đẹp trong chúng.

11 bí quyết tạo ảnh đẹp mà mọi nhiếp ảnh gia đều cần biết

Ảnh lỗi nhưng vẫn mang lại sự độc đáo

Trong hình trên, tiêu điểm và hậu cảnh là hoàn hảo. Tuy nhiên, một số phần tóc bị mờ và không nhìn thấy hoàn toàn khuôn mặt của người mẫu.

Những “sai lầm” này làm cho bức chân dung trở nên chân thực và bắt mắt.

Vậy nên, hãy dành một chút thời gian xem xét những bức ảnh “lỗi” trước khi xóa chúng. Sự chiêm nghiệm đôi khi lại khiến bạn nhận ra vẻ đẹp độc đáo từ những lỗi sai. Và nó là yếu tố sẽ giúp bạn xác định lại ý nghĩa của việc chụp ảnh đẹp.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận