0

6 thủ thuật food photography chuyên nghiệp

Bỏ túi các thủ thuật và mẹo vặt chụp ảnh món ăn thực dụng và áp dụng nhanh đến từ các đầu bếp chuyên nghiệp.

Con người ta trước tiên ăn bằng mắt. Nếu bạn đã từng nghe qua câu nói này, bạn cũng biết nó đồng nghĩa hương vị món ăn chịu ảnh hưởng mạnh từ ngoại hình của nó. Đấy là lý do vì sao menu luôn cần trình bày những bức ảnh chụp món ăn đẹp nhất. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra việc đính kèm các ảnh chụp món ăn đẹp mắt có thể làm tăng doanh thu lên tới 30%. Tin tốt là bất kỳ ai có smartphone ngày nay đều có thể chụp ra những bức hình chất lượng chuyên nghiệp và đăng tải chúng cho mọi người cùng chiêm ngưỡng.

Bạn cũng muốn khiến nhiều người trầm trồ trước ảnh chụp món ăn của bạn? Dưới đây là 6 thủ thuật bạn cần làm để nâng cấp kỹ thuật chụp ảnh của bản thân và đem lại những bức ảnh chụp món ăn hoàn hảo khiến người xem online hay khách hàng dạo qua của bạn phải dừng chân ngắm nhìn.

1. Khởi đầu với trang trí

ezgif.com-gif-maker (30)

Món ăn của bạn phải là trọng tâm của bức hình, nhưng cách bạn trang hoàng cho nó sẽ giúp tăng giá trị thẩm mỹ lên cao hơn. Bố trí các đạo cụ xung quanh món chính và nền, ví dụ như khăn ăn, bát đĩa, hoa hoặc một cốc cà phê, trà… Như vậy bức ảnh của bạn sẽ có một câu chuyện để kể chứ không chỉ là chụp lại một món ăn.

Mấu chốt là phải nhớ đảm bảo mắt bạn luôn có thể di chuyển dễ dàng xuyên suốt khung hình. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách cân bằng các đạo cụ ở các bên khác nhau trên mặt phẳng tiêu cự của bức ảnh.

2. Ánh sáng phù hợp nhất để chụp ảnh món ăn

ezgif.com-gif-maker (31)

Một bức ảnh ẩm thực được chiếu sáng tốt có thể biến những điều tầm thường trở thành mãn nhãn. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể tiếp cận một nguồn sáng hoặc thiết bị chiếu sáng chuyên nghiệp, do đó tốt nhất là tận dụng ánh sáng tự nhiên. Tìm một chỗ gần cửa sổ hay thậm chí là ngoài sân, miễn không nằm trực tiếp dưới ánh mặt trời. Chú ý là những thời điểm khác nhau trong ngày cũng tác động tới ánh sáng trong bức ảnh.

Tránh sử dụng đèn flash sẵn trên máy ảnh. Không gì phá hủy một bức ảnh đẹp nhanh hơn ánh đèn flash loại này, nó gây ra phản quang gắt, tăng các sắc màu thiếu tự nhiên và các mảng bóng khó chỉnh sửa khỏi ảnh, đồng thời còn khiến ảnh trông bị phẳng và nhợt nhạt.

3. Khai thác góc chụp thích hợp

ezgif.com-gif-maker (32)

Có 2 góc chụp cơ bản khi chụp ảnh ẩm thực: hoặc là chụp góc thấp, hoặc là chụp trực tiếp từ phía trên, tầm 10-40 độ từ mặt bạn hoặc tầm quá đầu để lấy kiểu flat lay. Tất cả phụ thuộc vào món bạn định chụp. Chủ thể của bức hình sẽ xác định góc chụp nào bạn cần áp dụng.

Nếu bạn định chụp ảnh một bàn đầy đồ ăn thì góc chụp từ trên cao xuống sẽ là lựa chọn thích hợp nhất để mọi thứ đều nằm trong khung hình, vừa tránh rối nền. Tuy nhiên nếu bạn chụp một cốc nước nhiều lớp, một món ăn có nhiều nguyên liệu hay chỉ là một đĩa đồ ăn thì cú máy cận cảnh hoặc góc lấy từ bên hông tới sẽ là lựa chọn tốt hơn, chúng sẽ giúp bức ảnh của bạn trông ngon miệng hơn.

4. Chụp cận cảnh

ezgifcom-gif-maker (32)

Luôn nhớ rằng món ăn là chủ thể chính của bức ảnh. Bạn ở đây là để chụp ảnh món ăn đó chứ không phải thứ gì khác. Không phải nền, không phải đạo cụ – chúng chỉ đóng vai trò góp phần củng cố cho bức ảnh của bạn thôi.

Trong food photography, cú máy càng cận thì hiệu ứng càng tốt. Do đó đừng ngại crop ảnh khi cần lấy chi tiết của món ăn. Nếu bạn cần crop ảnh vào hình vuông để đăng Instagram, bạn sẽ cần lưu ý khi căn khung hình chụp.

5. Sử dụng tripod đáng tin cậy

ezgif.com-gif-maker (33)

Tripod hơi cồng kềnh nếu phải di chuyển, nhưng dùng tripod có rất nhiều ưu điểm ở đây. Tripod cho phép bạn chọn vị trí tối ưu cho máy ảnh, thích ứng với cách bài trí khi khung hình đã vào vị trí, cải thiện độ sắc nét của bức ảnh cũng như tăng cơ hội chụp được những bức ảnh sạch.

Có rất nhiều tripod trên thị trường để bạn lựa chọn. Vì đối tượng của bạn là món ăn nên bạn sẽ muốn chọn các chân máy nhỏ, gọn, cho phép bạn đặt trên mặt bàn.

6. Hoàn thiện ở hậu kỳ

ezgif.com-gif-maker (34)

Hiện có rất nhiều ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh, phần lớn miễn phí. Các app được đề xuất có SnapSeed, Afterlight và VSCO. Bạn cũng có thể sử dụng các tính năng chỉnh sửa tiêu chuẩn trong app hình ảnh có sẵn theo camera trong điện thoại bạn. Các app này giúp tăng cường độ sống động của bức ảnh của bạn, xóa phông và thêm bộ lọc, khung hình, từ đó bạn có thể sáng tạo phong cách độc đáo với cá tính của bạn.

Hãy dành thời gian trải nghiệm nhiều phong cách và hiệu ứng khác nhau cho tới khi bạn có thể lặp lại các kiểu ảnh bạn muốn chụp một cách tự tin. Ảnh chụp món ăn đẹp kết hợp khoảnh khắc hậu trường sẽ là combo hút khách tuyệt vời cho mạng xã hội của bạn. Lưu ý kiểu story-telling photography là chìa khóa để hấp dẫn sự chú ý. Khi làm tốt, nó còn thu hút thêm khách hàng cho công việc của bạn.

Nguồn: unileverfoodsolutions

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận