0

Cách sử dụng layer để nâng cao khả năng chụp ảnh của bạn

Kĩ thuật xếp layer thường tạo ảo giác về chiều sâu khiến cho câu chuyện trong ảnh được kể sâu sắc hơn. Dưới đây là một số cách chúng ta có thể sử dụng layer trong hình ảnh của mình để tạo ra các tác phẩm thú vị. 

Cách sử dụng layer để nâng cao khả năng chụp ảnh của bạn

Tìm hiểu về layer và các lợi ích chụp layer trong nhiếp ảnh

 

1. Layer là gì?

Các layer trong nhiếp ảnh tương tự như tên gọi của chúng trong phần mềm chỉnh sửa, như Photoshop và GIMP.

Về bản chất, bạn xếp chồng hoặc xếp layer nhiều yếu tố trong suốt các cảnh của mình để nâng cao bố cục của bạn.

2. Tại sao bạn nên sử dụng layer?

Cảnh có ba phần chính; tiền cảnh, trung cảnh và hậu cảnh.  Bạn có thể sử dụng từng phần để xếp layer một cách sáng tạo cho bố cục của mình. Bản thân nhiếp ảnh là ghi lại một cảnh và chia sẻ nghệ thuật của bạn với những người khác.

Nếu bạn chỉnh sửa ánh sáng và bố cục, hình ảnh của bạn sẽ nổi bật so với 1,463 nghìn tỷ bức ảnh được tạo ra hàng năm. Phân layer làm tăng cơ hội hình ảnh của bạn sẽ đặc biệt hơn những ảnh khác.

Cách sử dụng layer để nâng cao khả năng chụp ảnh của bạn

Layer khiến bức ảnh trở nên đặc biệt hơn

3. Lợi ích của sử dụng layer trong nhiếp ảnh

Dưới đây là những cách chính mà phân layer có thể giúp bạn đạt được tầm nhìn sáng tạo của mình.

  • Thêm chiều sâu trong bố cục 

Trước hết, có nhiều layer trong một hình ảnh sẽ làm tăng độ sâu của nó lên rất nhiều. Vì vậy, người xem không còn nhìn vào một ô đơn lẻ - thay vào đó, mắt của họ đi từ tiền cảnh đến trung cảnh rồi đến hậu cảnh. 

Tất nhiên, bạn cũng có thể tạo độ sâu bằng cách mở khẩu độ và tạo độ mờ ở hậu cảnh / tiền cảnh. Nhưng vấn đề với việc sử dụng khẩu độ rộng là bạn ẩn một số yếu tố trong khung hình bằng cách làm mờ chúng - với nguy cơ làm cho câu chuyện của bạn có vẻ nông hơn một chút. Bởi vì càng có ít yếu tố mà người xem có thể nhìn thấy trong một hình ảnh, thì câu chuyện mà họ có thể tưởng tượng hoặc hiểu được càng ít. 

Cách sử dụng layer để nâng cao khả năng chụp ảnh của bạn

Layer khiến bức ảnh có chiều sâu

Bằng cách thêm các layer vào khung hình của bạn và chụp với khẩu độ hẹp hơn - chẳng hạn như f8.0 - bạn có thể kể những câu chuyện hay hơn với hình ảnh của mình, ngoài ra bạn có thể tạo lại chiều sâu ba chiều để tăng thêm sức hút. 

Mẹo: Khi chụp các đối tượng động, bạn cần trở thành một nhiếp ảnh gia năng động. Liên tục điều chỉnh bố cục của mình để theo dõi các đối tượng chuyển động của bạn. 

  • Sử dụng các layer để kể câu chuyện

Dù bạn có biết hay không, tất cả những bức ảnh của bạn đều có một câu chuyện. Mức độ hình ảnh của bạn dựa trên bố cục của bạn, việc sử dụng DOF (hoặc lựa chọn khẩu độ ), cài đặt máy ảnh và ánh sáng.

Ngay cả những người mới bắt đầu chụp ảnh cũng đang kể chuyện. Mặc dù ảnh của bạn có thể không có ánh sáng hoàn hảo hoặc bố cục đồng đều, nhưng đối với vấn đề đó, bạn đã ghi lại hoặc tạo ra một hình ảnh.

Cách sử dụng layer để nâng cao khả năng chụp ảnh của bạn

Câu chuyện đặc biệt hơn qua các layer

Có gì bên trong bức ảnh đó? Người lạ, gia đình, bạn bè, địa danh, cảnh quan thành phố, động vật, thứ gì khác? Mỗi mục trong số này kể một câu chuyện về khoảnh khắc bạn chụp được.

Ví dụ: Bầu trời có thể cho bạn biết thời gian nào trong ngày và có thể là mùa. Các mốc cho bạn biết ở đâu. Những người trong ảnh của bạn cho bạn biết ai, cái gì và thậm chí có thể cho bạn biết ở đâu.

Phân layer có thể giúp bạn nắm bắt tất cả các yếu tố đó và trình bày chúng theo cách để kể một câu chuyện hoàn chỉnh.

Mẹo: Tìm một chủ thể không di chuyển trong khung hình của bạn và đợi các phần tử khác di chuyển trong khung hình của bạn. Tôi gọi đó là "tìm kiếm một phần tử tĩnh".

  • Tăng thêm sự năng động nhờ khoảng cách

Một lợi ích khác của ảnh phân layer là chúng sử dụng khoảng cách để xây dựng sự phấn khích và năng động trong ảnh của bạn. Ý tưởngđặt các layer riêng biệt ở các khoảng cách khác nhau so với ống kính. Vì vậy, nếu layer đầu tiên của bạn gần với bạn, nó sẽ xuất hiện lớn hơn. 

Cách sử dụng layer để nâng cao khả năng chụp ảnh của bạn

Layer làm nên sự năng động cho bức ảnh

Với các layer khác xuất hiện nhỏ hơn trong hậu cảnh, điều này tạo ra một đường chéo xuyên qua khung, làm tăng đáng kể tính năng động và dẫn mắt qua khung. Lý tưởng nhất, layer lớn hơn ở tiền cảnh là một nhân vật phụ - người sẽ dẫn mắt đến nhân vật chính, đến nơi hành động đang diễn ra, ở hậu cảnh. 

Trong trường hợp đó, bạn cần tập trung vào hậu cảnh. (Trừ khi chủ thể tiền cảnh có một số chi tiết đáng kinh ngạc về chúng và do đó trở thành nhân vật chính của bạn.)

Mẹo: Cố gắng tránh để tất cả các yếu tố (chủ thể) trong khung hình của bạn ở cùng một khoảng cách. Thay vào đó, hãy tạo thêm chiều sâu cho hình ảnh bằng cách đặt chúng vào các ô khác nhau trong khung hình của bạn. Đây là một trong những ý tưởng chụp ảnh sáng tạo mà bạn có thể tham khảo.

  • Mang lại cảm giác kết nối

Cuối cùng, nếu bạn có thể kết nối các layer khác nhau mà bạn đã áp dụng, kỹ năng kể chuyện của bạn sẽ được cải thiện, rất nhiều! 

Ví dụ, nếu người ở phía trước đang nhìn về hướng của những người ở phía sau, điều đó tạo ra cảm giác kết nối ngay lập tức. Bằng cách này, người xem có thể tưởng tượng rằng mọi người đang trò chuyện. Hoặc chờ đợi nhau. Hoặc sắp đánh nhau. Bất kể câu chuyện nào, cáclayer kết nối sẽ gợi lên.

Bạn cũng có thể kết nối các layer của mình bằng cách tìm một mẫu lặp lại giữa chúng - như trong ảnh bên dưới. 

Mẹo: Để kết nối các layer của bạn (tức là tiền cảnh / trung cảnh / hậu cảnh) một cách hiệu quả, bạn sẽ cần dành nhiều thời gian hơn cho chủ thể hoặc các đối tượng của mình. 

Nguồn: Kyma

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận