0

Chia sẻ cách giảm thiểu và làm sạch cảm biến máy ảnh

Cảm biến rất quan trọng để tạo ra hình ảnh trong máy ảnh kỹ thuật số. Đó là lý do tại sao làm sạch cảm biến máy ảnh là một thách thức. Nếu cảm biến bị trầy xước hoặc bị hư hỏng bất kỳ cách nào, rất khó để sửa chữa chúng và thay cái mới thì cực kỳ tốn kém. Trong hướng dẫn này, Kyma sẽ xem xét các cách mà bạn có thể giảm thiểu bụi cảm biến, cũng như các mẹo về những việc cần làm để làm sạch nó nếu bạn tình cờ dính bụi vào cảm biến của máy ảnh.

1. Nhận dạng cảm biến bị bẩn

Khi bụi tích tụ với số lượng lớn trên cảm biến kỹ thuật số, các điểm bất thường bắt đầu xuất hiện trong ảnh. Tuy nhiên, việc xác định bụi cảm biến qua ảnh không dễ dàng như vậy.

Bạn có thể sử dụng các dấu hiệu sau để biết liệu có quá nhiều bụi tích tụ trên cảm biến kỹ thuật số hay không:

Đôi khi kính ngắm của máy ảnh cho thấy những điểm bất thường này trong khi hình ảnh vẫn rõ ràng.

Nếu bạn sử dụng khẩu độ rộng trong khi chụp ảnh, thì bạn có thể không thấy bụi cảm biến trong ảnh. Điều này là do với khẩu độ rộng, ánh sáng đủ sáng và hiệu ứng độ sâu rộng đến mức nó làm di chuyển những hạt bụi nhỏ này ra khỏi tiêu điểm.

Bạn chắc chắn nên làm sạch các cảm biến máy ảnh khi bạn bắt đầu nhìn thấy các đốm bụi trong tất cả các hình ảnh mà bạn nhấp vào bằng máy ảnh.

Nếu bạn chỉ nhìn thấy các hạt bụi trên gương của máy ảnh, thì điều đó không có nghĩa là cảm biến cũng bị bẩn. Bạn có thể loại bỏ bụi này một cách đơn giản bằng máy thổi khí.

Không chạm vào cảm biến gương hoặc bất kỳ thành phần bên trong nào khác của máy ảnh để xem chúng có bị bẩn hay không. Nó có thể làm hỏng chúng vì chúng khá mỏng manh và nhạy cảm.

2. Cách kiểm tra bụi cảm biến máy ảnh

Nếu có quá nhiều bụi trên bề mặt của cảm biến kỹ thuật số, thì khi thu hẹp khẩu độ máy ảnh, bạn sẽ thấy các hạt bụi. Khẩu độ F16 hoặc F22 sẽ phù hợp.

Để kiểm tra xem cảm biến máy ảnh có bị bẩn hay không, hãy thử nhấp vào ảnh có nền trắng sáng. Bạn có thể chọn một bức tường trắng, bầu trời, hoặc một tờ giấy trắng đơn giản. Trước khi bạn nhấp vào ảnh, hãy di chuyển máy ảnh đột ngột để nền bị mờ và chỉ còn nhìn thấy các hạt bụi.

Nếu bạn giữ màn hình LCD phía sau của máy ảnh ở độ sáng một trăm phần trăm, thì nó có thể phát hiện bất kỳ hạt bụi nào trên các cảm biến kỹ thuật số. Ngược lại, nếu bạn muốn kiểm tra hình ảnh để tìm các điểm bất thường, thì bạn có thể tải hình ảnh lên màn hình máy tính để dễ dàng xác định hơn.

Trong tất cả các phương pháp kiểm tra bụi trên cảm biến kỹ thuật số ở trên, hãy giữ ISO của máy ảnh kỹ thuật số ở mức thấp nhất.

3. Cách làm sạch cảm biến

Như đã nói, cảm biến camera, gương, ... là những bộ phận rất nhạy cảm. Vì vậy, trước khi mạo hiểm mở máy ảnh và tự làm sạch các cảm biến, hãy thử làm sạch ống kính bằng chế độ tự động làm sạch của máy ảnh. Mặc dù nó không loại bỏ được các hạt bụi mịn nhưng bạn vẫn nên thử trước. Một số máy ảnh thực hiện việc này tự động khi bạn bật hoặc tắt máy ảnh.

Hãy nhớ rằng chế độ tự động làm sạch trong máy ảnh kỹ thuật số đòi hỏi rất nhiều năng lượng pin. Do đó, chỉ bắt đầu tự động làm sạch khi pin đã được sạc đầy. Nếu quá trình dừng lại giữa chừng, nó có thể làm hỏng các cảm biến.

Thiết bị cần thiết để làm sạch cảm biến:

- Máy thổi khí

- Kính lúp cảm biến - Kính lúp có đèn LED giúp quan sát các hạt bụi nhỏ.

- Gạc cảm biến

- Dung dịch làm sạch cảm biến

Các bước để làm sạch cảm biến máy ảnh:

- Lấy ống kính máy ảnh ra và đặt máy ảnh trên bàn với màn hình LCD hướng xuống dưới.

- Bật tùy chọn làm sạch thủ công để khóa gương của máy ảnh.

- Bắt đầu bằng cách tháo miếng gạc cảm biến và sử dụng máy thổi khí để loại bỏ bụi bám trên miếng gạc.

- Bây giờ, nhỏ một vài giọt sữa rửa mặt vào miếng gạc. Không nhỏ hơn 2-3 giọt vì chúng có thể để lại vệt trên cảm biến.

- Nhẹ nhàng đặt miếng gạc vào một bên của cảm biến. Di chuyển nhẹ nhàng miếng gạc sang phía bên kia, làm sạch bề mặt trong quá trình di chuyển. Lặp lại quy trình khi bạn chạm đến đầu kia của cảm biến.

- Sử dụng kính che để kiểm tra xem đã loại bỏ hết bụi khỏi cảm biến chưa. Nếu không, hãy chụp thử, như đã giải thích trước đó, để chắc chắn rằng bụi đã được loại bỏ.

- Nếu còn sót lại các hạt bụi, hãy lau ướt lại cảm biến. Không sử dụng lại cùng một miếng gạc.

4. Mẹo để giữ cho cảm biến máy ảnh của bạn sạch sẽ

Phòng ngừa là cách chữa bệnh cuối cùng. Nếu không muốn liên tục lo lắng về bụi cảm biến, bạn cần thực hiện các bước để ngăn không cho nó xâm nhập vào máy ảnh của bạn.

Khi thay ống kính, hãy đảm bảo rằng nó được thực hiện ở một nơi sạch sẽ, nơi vẫn có không khí. Luôn hướng máy ảnh xuống đất để các hạt bụi (nếu có) sẽ không rơi vào cảm biến của máy ảnh DSLR của bạn.

Tránh thay đổi ống kính không cần thiết. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng nắp ống kính sạch trước khi che ống kính của bạn.

Đảm bảo túi máy ảnh của bạn sạch sẽ. Làm sạch nó một lần trong một thời gian để tránh bụi bẩn tích tụ.

Kết luận

Làm theo các bước sau và bạn sẽ có một cảm biến máy ảnh sạch. Cần đảm bảo rằng bạn làm sạch cảm biến kỹ thuật số thật nhẹ nhàng và không sử dụng nhiều chất tẩy rửa để không làm cho cảm biến bị mờ. Ngay bây giờ hãy áp dụng ngay cách vệ sinh cảm biến máy ảnh trên để bạn không còn phải chi một số tiền quá lớn đến cửa hàng vệ sinh nhé!

Nguồn: Kyma

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận