0

Nhiếp ảnh tối giản

Nhiếp ảnh tối giản

Nhiếp ảnh tối giản giảm lược tối đa các chi tiết trong ảnh, thể hiện bởi sự tự do hoàn toàn của trí tưởng tượng.

Ảnh tối giản có thể giúp người xem tìm một “khoảng lặng”, sự bình yên hay chút cô đơn trong cuộc sống sôi động.

Nhiếp ảnh tối giản là gì?

Nhiếp ảnh tối giản (Minimalist Photography) là một trong những loại hình “nghệ thuật tối giản của thị giác”, lấy sự giản lược chi tiết, màu sắc, hình dạng, đường nét… làm sức hút của bức ảnh. Nhiếp ảnh tối giản xoay quanh khẩu hiệu “ít hơn là nhiều hơn” (Less is more) và một ví dụ dễ tưởng tượng cho thể loại này là: không có chi tiết nào ngoài một sọc sơn màu trền mảnh vải trắng.

Ảnh tối giản trông có vẻ đơn điệu, bao gồm một, hai chủ thể chính nổi bật trên phông nền chi tiết giản đơn. Nhưng chứa đựng những thông điệp hết sức cô đọng và sâu lắng. Gợi mở cảm xúc hay sự cô đơn trong chính tâm hồn mỗi người xem. Chủ đề chính của ảnh tối giản có thể là ảnh tĩnh hay ảnh động, người hay vật, màu sắc hay đơn sắc, những vật dụng thường ngày hay những chi tiết trên cơ thể con người…

Nhưng không dễ để truyền đạt thông tin vào những bức ảnh ít chi tiết, bởi sự đơn giản luôn khó thể hiện nhất. Do đó, để chụp những bức ảnh tối giản cần sự tư duy và chí tưởng tượng của người chụp nhiều hơn việc nắm bắt khoảnh khắc. Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ tìm được cảm ứng và “khoảng lặng” trong cuộc sống sôi động đầy bon chen… và để nhận thấy “đôi khi dù chỉ nhìn thấy một chút nhưng ngẫm lại rất nhiều điều”.

Tìm kiếm chủ đề

Mọi sự vật hiện tượng đều có thể trở thành chủ đề của ảnh tối giản

Như đã nói ở trên, bất cứ yếu tố nào cũng có thể khai thác làm chủ đề trong ảnh tối giản. Nhưng đừng phụ thuộc vào điều này và thay tìm kiếm trong căn phòng của mình bạn hãy ra ngoài để tìm những chất liệu mới. Luôn xác định tìm kiếm với cách chụp đơn giản, tối thiểu về hình dạng, đường nét, màu sắc, không gian trống trải, nhìn lên, nhìn xuống và đi bộ chậm. Các đồ vật trên đường có thể dễ dàng đưa vào ảnh tối giản như biển báo, ghế đá, bức tường, chiếc lá… Bạn cũng có thể khai thác các chủ đề sau:

Ảnh tối giản theo đường nét

Các đường nét: Đây có thể là những đường thẳng, đường chéo lắp đi lặp lại cùng tông màu, có thể thấy trên các con đường hay những logo, mang lại cảm giác gai góc, mạnh mẽ cho bức ảnh. Khai thác hình ảnh theo cách này rất dễ cho ảnh đẹp.

Khai thác các con số trong ảnh tối giản

Số và chữ: Những con số và chữ cái đứng riêng khi được chụp một cách độc đáo theo nhiếp ảnh tối giản có thể mang một nội dung nào đó. Như việc cân nhắc đến ý nghĩa cuộc sống hay sự cô đơn…

Sự kết hợp của những màu sắc đối lập

Màu sắc: Trong ảnh tối giản không thể thiếu những bức ảnh có màu sắc và độ tương phản giữa các màu. Sự kết hợp này không loại trừ một chủ thể trong một mảng màu mà có thể kết hợp trong 2 tông màu đối lập. Hơn nữa, biểu cảm của người hay trạng thái của vật thể cũng quyết định thành công của bức ảnh.

Ảnh cùng tông đơn điệu mà sâu sắc

Ảnh cùng tông trắng: Những bức ảnh tối giản có chủ thể và phần nền cùng một tông trắng, chỉ nổi nhẹ các chi tiết và đường nét lại rất cuốn hút mắt nhìn. Nếu bạn lên kết hoạch chụp những bức ảnh ý tưởng này cần chú ý bóng đổ của hình ảnh, không để bóng quá đen.

Cảm hứng với Texture

Những bức tường, trần nhà Texture: Cung cấp cho bức ảnh cảm giác mạnh hơn, với kết cấu pha trộn phức tạp mà giản đơn để mang thông điệp cho bức ảnh.

Nguyên tắc 1/3 sử dụng nhiều trong ảnh tối giản

Nguyên tắc một phần ba: Đây cũng là nguyên tắc chung trong luật bố cục. Về cơ bản, nguyên tắc này tạo cho bức ảnh cân bằng rõ rằng hơn khi phân chia không gian (phần ngang hay dọc chia ba). Chủ thể luôn được đặt vào tâm đường giao điểm để nổi bật và hút mắt. Đây là nguyên tắc bố cục được sử dụng nhiều nhất trong nhiếp ảnh tối giản vì tạo hiệu quả cho phần nền đơn giản chiếm không gian lớn. Qua đó, thông tin cần đưa tới người xem hiệu quả hơn.

Một số kinh nghiệm khi chụp ảnh tối giản

Không cần xử lý ảnh tối giản quá kỹ lưỡng ở phần hậu kỳ

1. Đơn giản không phải là thuộc tính vật lý, đó là một khái niệm rõ ràng cần suy nghĩ trước khi bấm máy.

2. Khi chụp ảnh ngoại cảnh, đừng mọng đợi bạn sẽ chụp được gì mà hãy chụp những gì bạn đã chuẩn bị.

3. Luôn mang theo những thiết bị đơn giản. Khi suy nghĩ việc sử dụng thiết bị, có thể nghĩ thêm về hình ảnh.

4. Khi chọn một chủ đề cụ thể hãy khám phá bằng nhiều cách và góc độ qua chiếc máy ảnh.

5. Chụp cận và loại trừ những chi tiết dư thừa trong khuôn hình tối giản.

6. Chọn chủ đề có “tiếng nói” về nội dung để bức ảnh thuyết phục hơn.

7. Đặt chủ thể trong những “điểm vàng” và sử dụng tối đa không gian trống.

8. Không cần xử lý quá kỹ lưỡng ở phần hậu kỳ vì mỗi bức ảnh này đã là một ảnh đơn giản.

9. Bạn luôn có thể tìm thất sự đơn giản ngay trong những khung cảnh hỗn loạn nhất.

10. Hãy sáng tạo và đột phá cùng nhiếp ảnh tối giản.

Sưu tầm

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận