0

Canon công bố cảm biến global shutter full-frame đầu tiên của mình

Canon đã công bố một cảm biến global shutter full-frame với 19 megapixel mới. Hãng cho biết nó lý tưởng để chụp các đối tượng chuyển động nhanh mà không bị biến dạng,đưa chúng ta đến gần hơn một bước với giấc mơ.

Canon công bố cảm biến global shutter full-frame đầu tiên của mình

Global shutter mới của Canon. (Nguồn ảnh: Canon)

1. Global shutter là gì?

Global shutter là một trợ thủ cho phép máy ảnh đọc toàn bộ cảm biến trong một lần, giúp ngăn ngừa sự cố với màn trập lăn. 

Về cơ bản, global shutter là một cách tiên tiến để đọc dữ liệu từ cảm biến. Hiện tại, hầu hết các cảm biến máy ảnh đều sử dụng một hệ thống gọi là rolling shutter (màn trập lăn). Đây là nơi dữ liệu từ cảm biến được đọc từng dòng một, từ trên xuống dưới. Tuy nhiên, global shutter hoạt động bằng cách đọc toàn bộ cảm biến cùng một lúc.

Thay vì bật các pixel từ trên cùng của cảm biến lên và quét xuống, cảm biến sẽ chụp nhanh cảnh bằng cách sử dụng tất cả các pixel cùng một lúc.

Canon công bố cảm biến global shutter full-frame đầu tiên của mình

Các nhà sản xuất như Canon và Sony đã làm việc chăm chỉ để sản xuất các cảm biến đọc dữ liệu nhanh hơn. (Nguồn ảnh: Future)

Nhược điểm của phương pháp này là các cảm biến có độ phân giải cao có thể làm ngập các kênh dữ liệu. Về cơ bản, có quá nhiều dữ liệu đến từ cảm biến cùng một lúc. Điều này có thể gây khó khăn cho việc sản xuất các cảm biến có độ phân giải cao với tốc độ khung hình nhanh vì máy ảnh có quá nhiều dữ liệu để xử lý

Đây được đánh giá sẽ là công nghệ giúp nâng đỡ ngành công nghiệp máy ảnh.

2. Global shutter full-frame của Canon mang lại lợi ích gì?

Cảm biến mới chụp không nhanh lắm — tốc độ tối đa là 58 khung hình mỗi giây — nhưng được coi là lý tưởng để chụp đối tượng chính xác mà không bị biến dạng ngay cả khi đối tượng đó hoặc đối tượng đang di chuyển ở tốc độ cao.

19 megapixel chuyển thành độ phân giải 5.688 x 3.334 pixel, mà Canon cho biết là gấp khoảng 2,3 lần độ phân giải cần thiết cho 4K. Độ phân giải cao như vậy có nghĩa là nó sẽ cho phép chụp ảnh trường rộng, độ phân giải cao và có thể làm như vậy mà không làm rớt khung hình. Đây là một vấn đề thường thấy ở các máy ảnh tương tự cố gắng tăng độ phân giải vì thường mất quá nhiều thời gian để đọc thông số dữ liệu ra khỏi cảm biến. Với cảm biến mới này, điều đó sẽ không xảy ra.

Canon cũng cho biết cảm biến này có độ nhạy tương đối cao nhờ kích thước pixel 6,4 μm, giúp sử dụng ánh sáng có sẵn hiệu quả hơn. Đồng thời, Nó có độ nhiễu thấp và dải động cao (cụ thể là nó có thể hiển thị đồng đều các khu vực có nhiều độ tương phản, chẳng hạn như lối vào các tòa nhà.

Hình ảnh bên dưới cho thấy ưu điểm của hệ thống global shutter: do toàn bộ khung hình được chụp từ cảm biến cùng một lúc thay vì từng dòng một, nên hiệu ứng được gọi là “màn trập lăn” — khi các vật thể thẳng dường như bị uốn cong — sẽ biến mất. Đây là lý do tại sao các cảm biến như thế này rất được săn đón cho các ứng dụng sáng tạo cao cấp.

 Canon công bố cảm biến global shutter full-frame đầu tiên của mình

Ảnh so sánh hai loại màn trập. (Nguồn ảnh: Canon)

Cảm biến có tên chính thức là LI5030SAC được thiết kế để thu được đầy đủ màu sắc, nhưng Canon cũng đang cung cấp phiên bản đơn sắc và cận hồng ngoại của cảm biến (LI5030SAM và LI5030SAI, tương ứng). Cả ba cảm biến mới của máy ảnh Canon dự kiến ​​sẽ được cung cấp vào cuối tháng 1 năm 2023.

Việc phát triển cảm biến shutter full-frame có độ phân giải cao, tốc độ khung hình cao, toàn khung hình rất tốn kém để sản xuất, đặc biệt là những cảm biến được thiết kế cho các lĩnh vực sáng tạo.

Tuy nhiên, với việc màn trập lăn là một trong những vấn đề phổ biến nhất cản trở dòng máy ảnh thể thao và động vật hoang dã hiện nay, việc đạt được màn trập global ở cấp độ người tiêu dùng sẽ cực kì quý giá. Chúng ta hãy cùng chờ xem!

Nguồn: Kyma
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận